PHUONG PHÁP CHỌN GẠO NGON

PHUONG PHÁP CHỌN GẠO NGON

SGTT.VN – Thị trường gạo hiện nay đang loạn về tên gọi, loạn giá, loạn chất lượng do bị giả danh, pha trộn, ướp hương vị tràn lan. Người tiêu dùng hầu như không biết các chỉ tiêu chất lượng của gạo như độ ẩm, tỷ lệ tấm, tỷ lệ tạp chất, dư lượng thuốc trừ sâu… Làm thế nào để chọn được một loại gạo đúng phẩm cấp, đảm bảo vệ sinh an toàn, đang là mối quan tâm của nhiều người.
Lựa gạo qua tên gọi

Một số doanh nghiệp kinh doanh gạo khẳng định: các giống lúa chế biến ra sản phẩm gạo ngon đang bán tại các cửa hàng, siêu thị chỉ có mười giống thuộc dòng dẻo, thơm, hạt dài hoặc ngắn, như: jasmine, KDM (hương lài, thơm lài), hommali (giống lúa nhập từ Thái – thơm Thái), giống lúa Đài Loan (VD – Việt Đài – gạo thơm Đài Loan), nàng thơm Chợ đào và dòng ST, OM trồng ở Sóc Trăng, Long An.

Theo kinh nghiệm của người kinh doanh gạo, những giống lúa thơm nói trên sau khi chế biến cho ra hạt gạo dài, ngắn, đục hoặc trong suốt, nhưng đặc điểm chung nhất là khi vốc nắm gạo lên sẽ có mùi thơm. Ví dụ, nếu đúng là gạo nàng thơm chợ đào, thì hạt gạo dài, mảnh (không to), đục và có mùi rất thơm. Gạo nàng thơm chợ đào trồng vào vụ mùa cuối năm ở xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, Long An, mỗi năm sản lượng khoảng 1.200 tấn gạo, tiêu thụ đến sau tết Nguyên đán là hết, nên việc loại gạo này lúc nào cũng có để bán là không đúng.

Mặc dù vậy, các cửa hàng kinh doanh gạo vẫn tự “sáng tác” ra rất nhiều giống gạo không hề có trong bất kỳ một tài liệu nông nghiệp nào. Ông Vũ Ngọc Duy, giám đốc công ty gạo Vinh Phú cho rằng, với giá lúa thơm hầu hết ở mức trên 10.000 đồng/kg như hiện nay, nếu làm gạo chính phẩm (không pha trộn), đạt các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn, không sử dụng hương liệu, chất bảo quản, thì giá bán không thể dưới 16.000 đồng/kg. Do đó, muốn chọn được gạo ngon như ý muốn, ông Duy cho biết:

– Thứ nhất, có thể kiểm tra gạo bằng cảm quan. Thông thường, lúa dùng để chế biến gạo phải là lúa được thu hoạch và làm khô ít nhất 45 – 60 ngày trước khi đưa vào chế biến. Nếu lúa mới thu hoạch mà đem xay ngay sẽ cho cơm bị nhão, hạt cơm chưa ngọt. Hạt gạo ngon nhất là gạo mới được xay, nếu để lâu sẽ giảm mùi thơm tự nhiên, dễ bị ảnh hưởng điều kiện môi trường. Người tiêu dùng khi mua gạo cần quan sát để chọn hạt gạo bóng, đẹp, chưa lên mùn (đổ lông), khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.

– Thứ hai, cần nắm rõ đặc tính gạo để chọn gạo theo khẩu vị: có nhiều loại gạo nhưng dựa vào đặc tính thì phân biệt thành hai dòng chính, đó là dòng gạo dẻo và dòng gạo xốp. Trên thị trường, dòng gạo dẻo có một số loại đang được ưa chuộng như tám thơm Bắc bộ, thơm hương lài, thơm Sóc Trăng (ST), thơm Đài Loan, jasmine, OM4900, nàng hoa… Dòng gạo xốp có một số loại phổ biến như: nàng thơm, tài nguyên, Hàm Châu…

NÊN MUA GẠO CÓ THƯƠNG HIỆU

Dạo một vòng các siêu thị, các cửa hàng gạo có thể thấy rất nhiều thương hiệu gạo. Tuy nhiên, không phải thương hiệu nào cũng đáng tin cậy vì ngay cả một số doanh nghiệp khi làm gạo cũng chưa có kiến thức chuyên sâu về các giống lúa hoặc chưa có nguồn nguyên liệu tốt nên chọn giải pháp pha trộn tạp nham các giống lại với nhau. Do đó, để mua được gạo ngon, người tiêu dùng cần chọn những loại có thương hiệu và địa chỉ nhà sản xuất.

Một số thương hiệu có nguồn lực mạnh, đầu tư vùng trồng lúa hoặc thu gom từ vùng nguyên liệu gốc và nhà máy chế biến nên cho sản phẩm chất lượng như công ty lương thực thành phố, công ty Vinh Phát, Gentraco, Mekong hay thương hiệu gạo Làng Ta…
Gentraco có thương hiệu gạo thơm Ngọc Đồng là gạo đạt tiêu chuẩn GAP. Mekong có các sản phẩm gạo đặc sản Long An như tài nguyên, nàng thơm khá nổi tiếng. Thương hiệu gạo Làng Ta có hầu hết các sản phẩm gạo đặc sản như gạo tám thơm Bắc bộ (được trồng ở vùng Hải hậu), gạo tài nguyên, nàng thơm Long An, thơm hương lài Campuchia, thơm jasmine chính phẩm 100% được chế biến và kiểm soát theo quy trình nghiêm ngặt từ lúa thu gom từ các vùng nguyên liệu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Trần Ngọc Trung, tổng giám đốc công ty cổ phần gạo Vinh Phát, nếu người tiêu dùng lựa gạo ở các cửa hàng thì tuyệt đối không nên cả tin quá vào hương thơm mà phải kiểm ra kỹ đặc điểm hạt gạo như thế nào. Hiện nay, ngoài dòng gạo thượng hạng (thơm hương lài), Vinh Phát còn tung ra thị trường sản phẩm gạo đồ. Đây là loại gạo thu được từ một quy trình chế biến dùng thuỷ nhiệt trên hạt lúa. Lúa được trải qua quá trình ngâm nưóc nóng, hấp dưới áp suất cao và sấy khô bằng hơi nước ở nhiệt độ cao. Sau đó những hạt lúa khô này được xay xát, đánh bóng và tách màu để trở thành gạo đồ. Quá trình đồ gạo dẫn đến những thay đổi sâu sắc trong lõi hạt lúa, bao gồm biến đổi cấu trúc tinh bột, làm cho dễ tiêu hoá và hấp thu.

THEO INTERNET

http://gaophuongnam.wordpress.com/2013/04/10/ban-do-dai-ly-gao-phuong-nam/

Liên hệ Ms. Phước- 0933 384 967 để được tư vấn cụ thể hơn.

Advertisements

Posted on April 13, 2013, in Uncategorized and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: